SEO Là Gì? Lập Chiến Lược SEO Website Chi Tiết Nhất

SEO là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực Marketing Online. Hầu hết các doanh nghiệp có website hiện nay đều đã và đang đầu tư vào SEO top với hy vọng phủ rộng thương hiệu và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Vậy rốt cuộc SEO là gì? Vai trò của SEO trong Marketing Online là gì? Tại sao doanh nghiệp cần đến SEO Marketing? Cách làm SEO và những kỹ năng cần nào cần có? Tất tần tật các kiến thức tổng quan nhất về SEO sẽ có trong bài viết này của WebIT.com.vn. Mời bạn cùng theo dõi!

SEO là gì?

SEO được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quy trình giúp cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) thông qua những từ khóa.

Theo chia sẻ từ Quốc Siêu – Marketing Solutions Manager của WebIT.com.vn thì Mục đích chính của SEO không dừng lại ở việc là lên top Google mà là tiếp cận khách hàng tiềm năng và tạo ra những giá trị cho hoạt động Marketing và mang lại sự tăng trưởng doanh thu từ thực tế.

Kết quả quan trọng nhất của SEO chính là thứ hạng website của bạn đứng thứ bao nhiêu trên thanh công cụ tìm kiếm. Điều này cũng giống như việc bạn tìm kiếm một vị trí mặt bằng đẹp hay vị trí trưng bày sản phẩm nổi bật và dễ thấy để bán hàng. Nó sẽ là yếu tố tạo nên nhiều cơ hội để đưa doanh nghiệp tiến tới các mục tiêu traffic, thương hiệu, tăng trưởng doanh thu hay mục tiêu chuyển đổi nào khác.

Để đạt được mục đích và mục tiêu SEO thì người làm SEO phải đảm bảo:

 • Cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng và thể hiện được độ uy tín của thương hiệu trên môi trường internet (Offpage).
 • Đáp ứng các yêu cầu của Google bằng việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên website (Onpage).

Vai trò của SEO trong Marketing Online

Đã kinh doanh thì phải làm Marketing, trong lúc bạn đang loay hoay không biết mình nên quảng bá sản phẩm ra sao thì ngoài kia đã có hàng trăm đối thủ liên tục tăng trưởng với SEO

 • Quang Trần (Marketing Director)

Dù có rất nhiều kênh tiếp thị khác nhau nhưng SEO Marketing Online vẫn đang là một kênh Digital Marketing quan trọng và mang lại những giá trị ổn định, bền vững. Ứng với câu nói “khách hàng ở đâu, Marketing ở đó!”, với hơn 90% người dùng đang sử dụng công cụ Google để tìm kiếm thông tin và mua hàng thì SEO là một tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất doanh nghiệp nên áp dụng.

Tăng lượng traffic – khách hàng tiềm năng

Vai trò đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của SEO Marketing đó chính là thu hút khách hàng tiềm năng khổng lồ từ bộ máy tìm kiếm. Trên thực tế, hành vi của đa số người dùng trên công cụ tìm kiếm là hành động diễn ra khi họ đang có nhu cầu. Có nghĩa là, khách hàng đã gần đưa ra quyết định mua hàng và họ chỉ đang tìm kiếm đơn vị uy tín, thỏa mãn nhu cầu của họ.

SEO top online sẽ giúp bạn thu về lượng traffic tự nhiên (Organic Traffic) cao mà không mất bất kỳ đồng phí quảng cáo nào!

Thu hút càng nhiều traffic, cơ hội bạn chuyển đổi càng cao. Nhưng đòi hỏi đó phải là traffic thực sự chất lượng – điều này phụ thuộc vào công việc nghiên cứu từ khóa & kế hoạch triển khai content của bạn!

Tăng tỷ suất lợi nhuận (ROI)

ROI (Return On Investment) là tỷ suất lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

Vậy SEO Marketing là gì và sẽ tác động như thế nào đến ROI?

SEO sẽ giúp cho website của bạn bỏ ra ít chi phí hơn nhưng lại đạt được lợi nhuận cao hơn bằng cách:

 • Ước tính lợi nhuận thu được từ lượng traffic đổ về Website.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Phân tích, đánh giá hiện trạng website doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có hướng để giải quyết cho các vấn đề cụ thể có thể gây ảnh hưởng tới doanh thu

Gia tăng mức độ nhận diện và uy tín thương hiệu

Giá trị của SEO là gì trong Marketing? Một điều quan trọng bạn nên biết đó là khi bạn càng ở top cao thì khách hàng càng dễ thấy bạn. Và hầu hết người người chỉ thực hiện các hành động với những kết quả ở trang tìm kiếm đầu tiên. Và có phần lớn trong số đó họ sẽ chỉ ưu tiên 5 kết quả đầu tiên.

Nếu doanh nghiệp bạn càng ở thứ hạng cao thì càng chứng tỏ sự uy tín. Và chắc chắn, khách hàng sẽ ưu tiên chọn bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng website

Tối ưu UI/UX là công việc quan trọng không thể thiếu trong SEO. Google cũng luôn đưa ra các quy định, thuật toán nhằm hướng tới lợi ích cũng như mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng. Hãy đảm bảo trang web của bạn được tối ưu một cách tốt nhất, đúng ý Google và đem tới những giá trị, tạo trải nghiệm thú vị cho khách ghé thăm.

Tối ưu chi phí với biện pháp đầu tư mang tính dài hạn

Các chuyên gia xem việc SEO website là khoản đầu tư mang tính dài hạn bởi SEO không tạo ra những giá trị ngay lập tức mà có tính bền vững, ổn định.

Với những nội dung cung cấp có giá trị cao sẽ tạo được thiện cảm với khách hàng và tăng thu hút cho thương hiệu. Người dùng qua đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng trong tương lai.

Tiến hành SEO, bạn sẽ không phải trả tiền cho các hành động như quảng cáo Google, SEO cần một chi phí thấp hơn khi bạn trả phí cho nhân lực triển khai các chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn không có đội ngũ SEO Inhouse thì đừng lo lắng bởi hiện nay có nhiều dịch vụ SEO thuê ngoài – đây là lựa chọn an toàn giúp bạn tối ưu thời gian cũng như chi phi làm SEO, đồng thời website bạn phát triển bền vững. WebIT.com.vn là một trong những Agency SEO hàng đầu Việt Nam hiện nay cung cấp các gói dịch vụ SEO chuyên nghiệp trên đa dạng mọi lĩnh vực.

Chúng tôi tự tin là đơn vị có 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, sở hữu đội ngũ chuyên gia SEO nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi hiểu được khách hàng đang cần gì, từ đó xây dựng chiến lược SEO mang lại kết quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Những con số minh chứng cho thành công của WebIT.com.vn đó là đã đưa hơn 300+ website lên top Google thành công, Sở hữu 100+ từ khóa khó SEO lên TOP 1 đa lĩnh vực. Tham khảo ngay những dự án SEO đã thành công của chúng tối.

Hiểu hơn về khách hàng của bạn

Công việc quan trọng cần phải làm khi tối ưu đó là cung cấp những thông tin thực sự có giá trị. Để làm tốt điều này, bạn cần phải nghiên cứu, phân tích chi tiết về đối tượng khách hàng, chân dung khách hàng, hành vi, mong muốn, thói quen, sở thích,… của đối tượng. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng, biết họ đang thiếu gì để làm thỏa mãn họ.

SEO website có thực sự quan trọng không?

SEO website có phải là thực sự quan trọng không? Tại sao cần làm SEO cho doanh nghiệp?Ai cũng biết đượcSEO là một kênh tiếp thị quan trọng trong thế giới số hiện nay. Cụ thể lợi ích nó mang lại như:

Tại sao doanh nghiệp cần làm SEO website?

Từ những chia sẻ ở trên về SEO là gì cũng như vai trò của SEO web, bạn có thể chắc chắn rằng SEO là cách khả thi và tiết kiệm chi phí nhất để hiểu và tiếp cận khách hàng vào những thời điểm quan trọng. SEO chắc chắn sẽ cải thiện khả năng tìm kiếm và khả năng hiển thị tổng thể của trang web. Ngoài ra, SEO còn mang lại những giá trị thực nào khác khiến doanh nghiệp nhất định phải thực hiện cho website?

Những lý do dưới đây chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu tại sao doanh nghiệp phải cần làm SEO website:

 1. Tìm kiếm không phải trả tiền bằng SEO thường là nguồn chính của lưu lượng truy cập trang web.
 2. SEO giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp.
 3. SEO là cách tốt nhất để hiểu tiếng nói của người tiêu dùng.
 4. Làm SEO tốt khiến trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 5. SEO Local làm tăng mức độ tương tác, lưu lượng truy cập và chuyển đổi.
 6. SEO tác động đến chu kỳ mua hàng của khách hàng.
 7. SEO không ngừng thay đổi và các phương pháp để tối ưu SEO được cập nhật liên tục.
 8. Hiểu về SEO giúp bạn hiểu về môi trường của World Wide Web và theo đuổi các thay đổi của web.
 9. SEO là môi trường thuận lợi để PR thương hiệu.
 10. SEO là chiến lược Marketing mang tính dài hạn.
 11. SEO có thể định lượng để bạn đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động đã thực hiện.

Tóm lại, SEO cung cấp cơ hội phát triển và thành công cho doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến.. Tuy nhiên, SEO sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn hiểu và biết cách thực hiện nó.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

Để đạt được các mục tiêu về nhận diện thương hiệu cũng như chuyển đổi, doanh nghiệp có thể áp dụng các loại hình thức SEO khác nhau, tùy vào từng lĩnh vực ngành nghề, tình trạng doanh nghiệp và nhu cầu thực hiện.

Trong đó, các loại hình SEO đang phổ biến bạn có thể áp dụng như:

1. SEO tổng thể

Đây là hình thức tối ưu hóa toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác nhằm tăng uy tín, chất lượng website và nâng cao trải nghiệm người dùng.

2. SEO từ khóa

Hình thức SEO tập trung chủ yếu vào tối ưu từ khóa nhằm tăng thứ hạng từ khóa lên top cao trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ, đặc biệt là Google.

WebIT.com.vn tự SEO từ khóa cho chính mình

Có thể thấy, khi tìm kiếm với từ khóa như trong hình, website của WebIT.com.vn đã đứng ở vị trí TOP 1 của Google tìm kiếm, nhờ vào đó sẽ xây thu hút khách hàng nhấp vào nhiều hơn.

3. SEO Local và SEO Google Maps

SEO Local là hình thức SEO nhằm thu hút các đối tượng tiềm năng ở địa phương và khu vực xung quanh doanh nghiệp nhằm tăng khách hàng đến cửa hàng. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm cửa hàng của bạn bằng cách sử dụng Google Maps khi search từ khóa.

->Xem thêm: //dua-dia-chi-doanh-nghiep-len-google-maps/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>Đưa địa chỉ doanh nghiệp lên Google Maps

4. SEO Image

Loại hình SEO hình ảnh sản phẩm nhằm nâng cao thứ hạng website thông qua việc xếp hạng cao kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Google Images hay các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

5. SEO App

Đây là mô hình SEO giúp đưa các ứng dụng lên top Google để người dùng có thể tìm thấy và cài đặt ngay trên kết quả tìm kiếm. Hình thức SEO này cũng được biết tới với mô hình SEO tối ưu SEO tối ưu trên các nền tảng như CH Play, App Store.

6. SEO Social

SEO Social là loại hình SEO kết hợp tăng nhận diện thương hiệu trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter với SEO Google tổng thể để góp phần nâng cao thứ hạng cho trang web.

7. SEO Video

Là việc tối ưu nội dung content để đưa các video lên top Google. Thông thường, công việc này sẽ tối ưu đối với các video trên kênh Youtube.

8. Voice Search (tìm kiếm giọng nói)

Hình thức tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng ưa chuộng. Bởi vậy, việc tiến hành SEO các truy vấn bằng giọng nói cũng là điều giúp đem tới hiệu quả khi SEO.

9. SEO Branding

SEO Branding là một chiến lược SEO tập trung vào việc tạo dựng và củng cố thương hiệu trực tuyến cho các doanh nghiệp lớn. Thông qua việc tối ưu hóa các từ khóa liên quan đến thương hiệu và nội dung trang web, SEO Branding giúp đưa thương hiệu của bạn lên hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Bằng cách thực hiện tốt chiến lược SEO Branding, bạn có thể định vị thương hiệu của mình một cách hiệu quả trên Internet, nâng cao sự tồn tại và tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO còn được gọi là chiến lược tối ưu hoá trên công cụ tìm kiếm. Đây là quá trình lập kế hoạch, lên ý tưởng sau đó triển khai theo từng bước nhằm giúp website cải thiện được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google.

Nói cách khác, chiến lược làm SEO có thể hiểu là quy trình các SEOer nghiên cứu những cách làm để mang về lưu lượng truy cập tự nhiên (Organic Traffic) cho website một cách an toàn và không mất phí. Nếu biết cách lập chiến lược thông minh thì sẽ mang website của doanh nghiệp ngày càng đến gần hơn với tệp khách hàng tiềm năng đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Khác biệt giữa chiến lược, kế hoạch và quy trình SEO Marketing

Chiến lược SEO là gì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều SEOer mới vào nghề thường nhầm lẫn giữa định nghĩa của chiến lược, kế hoạch và quy trình SEO. Thực chất, chiến lược làm SEO tổng thể sẽ tập trung dự tính trước nhằm đạt được mục tiêu chung của tổ chức. Chiến lược cần có tính năng động, linh hoạt và có thể thay đổi theo từng tình huống thực tế.

Trong khi đó, kế hoạch SEO là các bước suy nghĩ về những hành động bắt buộc phải thực hiện trong chiến lược SEO website tốt nhất để đem lại hiệu quả thực tế cho doanh nghiệp. Kế hoạch sẽ là những chuỗi các bước cần thực hiện để giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất.

Quy trình SEO là checklist cụ thể từng bước khi thực hiện SEO trên Website. Những quy trình này giúp bạn không quên hoặc bỏ lỡ bất kỳ một bước tối ưu nào. Nhờ đó mà góp phần thành công cho kế hoạch và chiến lược SEO đã được vạch ra.

Lập kế hoạch và quy trình SEO cần tuân thủ theo định hướng, mục tiêu chung của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn các kế hoạch bổ sung, kế hoạch thay thế để sử dụng trong trường hợp kế hoạch chính áp dụng vào thực tế không cho kết quả như mong đợi.

Cần quan tâm những yếu tố nào trước khi lập chiến lược SEO website?

Để hoàn thiện chiến lược SEO website một cách hoàn hảo nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Tập trung trải nghiệm người dùng

Điều đầu tiên bạn cần biết khi lập chiến lược SEO chất lượng là cần tập trung vào trải nghiệm của người dùng. Những khách hàng ghé qua website của bạn cần có một trải nghiệm liền mạch, tránh đứt quãng và được theo dõi những nội dung khiến họ hài lòng.

Tăng tốc độ tải web

Tốc độ website ảnh hưởng khá nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Theo nhận định từ chuyên gia SEO, cứ 1 giây website tải chậm sẽ làm giảm 7% tỷ lệ chuyển đổi thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần tìm cách tăng tốc cho website để đảm bảo mang đến những trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho khách hàng, đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi thành công.

Giao diện thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay, đa số người dùng đều lướt web bằng điện thoại di động. Vì vậy, bạn cần đảm bảo trang web có giao diện thân thiện, dễ dùng với thiết bị điện thoại. Nhờ vậy, số lượng người truy cập trang web của bạn sẽ nhiều hơn tăng cơ hội đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Cấu trúc website đạt chuẩn

Khi tìm hiểu về cấu trúc website, bạn cần lưu ý 3 điều sau:

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tìm ra sự cân bằng cấu trúc trong website giữ chân người đọc với sự liền mạch, thống nhất nội dung.
 • Tăng khả năng lập chỉ mục nhờ cấu trúc website thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng một trang web với nội dung chuyên sâu về lĩnh vực cụ thể nào đó đảm bảo mang lại thông tin giá trị cho khách hàng đồng thời có cơ hội tăng xếp hạng trên Google.

Những công cụ để lập chiến lược SEO

Để lập chiến lược SEO đòi hỏi các SEOer cần có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu thị trường, nắm chắc insight khách hàng tiềm năng và phân tích đối thủ cạnh tranh. Để làm tốt những điều cơ bản này, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công cụ SEO thông minh sau:

 • Công cụ SEO Keyword Ahrefs: Công cụ SEO trực tuyến có chức năng phân tích đối thủ cạnh tranh, xác định backlink, nghiên cứu từ khoá, theo dõi thứ hạng hiệu quả.
 • Công cụ Google Search Console: Công cụ SEO miễn phí giúp bạn theo dõi và đồng thời báo cáo sự hiện diện của website mình với công cụ tìm kiếm. Bạn có thể kiểm soát, tối ưu hoá trang web một cách hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ tìm kiếm trên Google.
 • Công cụ SEO KWFinder: Công cụ SEO hỗ trợ bạn tìm từ khoá dài có tính cạnh tranh thấp, chạy báo cáo phân tích và dễ dàng theo dõi thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.
 • Phần mềm SEO Moz: Phần mềm giúp so sánh lượng truy cập, tối ưu hoá trang web của doanh nghiệp với web của đối thủ cạnh tranh. Nhờ vậy, bạn có thể xem xét trang web nào đang làm tốt, cụm từ tìm kiếm nào đang đứng đầu và thay đổi cho website của mình.
 • Công cụ theo dõi từ khoá Ubersuggest: Công cụ giúp bạn tìm kiếm và xác định các từ khoá từ cụm từ ngắn đến cụm từ khoá dài. Điều này hỗ trợ bạn tìm kiếm từ khoá với hàng trăm đề xuất để sử dụng cho website của mình.

6 Bước xây dựng chiến lược SEO trang web lên Top Google

Bước 1: Kiểm tra SEO Website (SEO audit)

Để thành lập chiến lược SEO, bước đầu tiên các SEOer cần làm là kiểm toán SEO hay còn được gọi là SEO Audit. Kiểm toán SEO sẽ giúp bạn xác định được vấn đề nào đang làm tốt và chưa tốt để có thể sửa chữa, phát triển chiến lược một cách tốt nhất. Khi kiểm toán SEO, những khía cạnh bạn cần quan tâm như sau:

Khi kiểm tra SEO web overview, chúng ta cần đánh giá 5 khía cạnh như sau:

 • Kiểm tra On-page
 • Kiểm tra Off-page
 • Kiểm tra Technical
 • Kiểm tra nội dung (Content Audit)
 • Kiểm tra Entity

Kiểm tra Onpage

Một số câu hỏi cần đặt ra khi kiểm tra Onpage như:

 • Giao diện website có thân thiện với người dùng nền tảng di động không?
 • Tốc độ tải trang đã đạt tiêu chuẩn chưa?
 • Nội dung website có đang bị trùng lặp không?
 • Từ khoá các bài trong website có tiêu diệt lẫn nhau không?
 • Đã có thẻ Title, Heading, liên kết nội bộ sắp xếp chuẩn SEO chưa?
 • Từ khóa chính có xuất hiện ở câu đầu tiên và câu cuối cùng chưa?
 • Hình ảnh minh hoạ có đang chứa thẻ Alt (văn bản thay thế) hay không?
Tuy nhiên, để áp dụng cách SEO Onpage một cách tối ưu nhất thì điều quan trọng bạn phải có website, và website của bạn đương nhiên phải đạt được các tiêu chí của một trang web chuẩn.

Đừng lãng phí thời gian thêm nữa, việc bạn cần làm chỉ là nhấc điện thoại lên và gọi tới số 1900 636 648 của WebIT.com.vn, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng về sự tư vấn nhanh chóng và hỗ trợ cũng như chất lượng dịch vụ SEO tổng thể của chúng tôi.

Kiểm tra Offpage

Khác với Technical và Onpage Audit, kiểm toán Offpage (Offpage Audit) đánh giá hiệu quả //seo-offpage-la-gi/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>SEO Offpage, chủ yếu là thông qua backlinks:

 • Backlink có được crawl (quá trình thu thập thông tin của search bot) không?
 • Có bao nhiêu backlink chết?
 • Các backlink có vi phạm tiêu chuẩn của Google không?
 • Những nội dung được phân trang đã có link lại với nhau chưa?
 • Các link có sử dụng Anchor text không?
 • Các trang có dẫn tới lỗi 404 không?

Kiểm tra Technical

Technical SEO là SEO kỹ thuật giúp tối ưu hóa website về thành phần cấu tạo nhằm tạo ra một website chuẩn nhất về giao diện, cấu trúc. Tối ưu hoá Technical SEO là cách đưa website lên Top Google nhanh chóng nhất. Một số câu hỏi bạn cần đặt ra khi tối ưu SEO kỹ thuật phải kể đến như sau:

 • Nội dung được render bằng Javascript cơ bản hay chưa?
 • URL của website đã được lập chỉ mục (Index) chưa?
 • Đã cài đặt theo dõi tracking cho website chưa?
 • Đã tối ưu đường dẫn URL nhất quán chưa?
 • URL có đang bị chặn bởi file robots.txt không?
 • Website đã thực hiện Schema Markup chưa?

Kiểm tra Content

Trong chiến lược SEO kiểm tra nội dung Content là bước vô cùng quan trọng. Content Audit là hình thức kiểm tra chất lượng nội dung của website và đánh giá mức tiềm năng của từ khóa, chủ đề trong chiến lược SEO nội dung website. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra SEO website các SEOer cần tìm kiếm những nội dung của đối thủ đang bỏ ngỏ mà doanh nghiệp mình có thể khai thác.

Nhìn chung, kiểm tra Content trong chiến lược SEO sẽ cần tìm hiểu về những khía cạnh sau:

 • Content của website có đang xoay quanh từ khóa chính hay không?
 • Phần Content có đang kích hoạt tính năng Google Safe Search của công cụ tìm kiếm không?
 • Chủ đề nội dung website có đang vi phạm về chuẩn mực chất lượng của công cụ tìm kiếm Google hay không?

Kiểm tra Entity

Kiểm tra Entity trong chiến lược SEO là phương pháp giúp công cụ Search Engine hiểu ý định của người dùng. Entity sẽ giúp công cụ tìm kiếm Google nhận ra được các thực thể giới thiệu trong mục này đồng thời dễ dàng hơn khi xác định câu trả lời cho một truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Audit Entity là bước kiểm tra về thông tin website, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của công ty đã có tính xác thực và đồng nhất cao chưa. Khi làm tốt những yếu tố này, Google sẽ dễ nhận diện về website của bạn và đồng thời giúp website dễ lên top đầu trong công cụ tìm kiếm hơn.

Tham khảo: Xu hướng SEO 2023 – Quy trình SEO website tăng thứ hạng Google

Bước 2: Nghiên cứu

Bước tiếp theo trong một chiến lược SEO chính là nghiên cứu. Kiểm toán SEO chỉ đưa ra những thiếu sót, còn chúng ta phải thực hiện các nghiên cứu để tìm ra cách giải quyết và chiến lược cho tương lai.

Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Thị trường là lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động hoặc muốn dấn thân vào. Mỗi thị trường sẽ có những đặc tính riêng, tùy theo quốc gia, vùng miền, văn hóa, nhân khẩu học,…

Vì vậy mà mỗi thị trường cũng sẽ có những nhu cầu riêng biệt. Nghiên cứu thị trường (Market Research) có thể được thực hiện bằng cách khảo sát, phỏng vấn, nghiên cứu nhóm tập trung (focus group),… Bằng nghiên cứu chúng ta có thể biết được nhu cầu của thị trường là gì và liệu có bão hòa hay chưa.

Ngoài ra, cũng phải xem xét khả năng của doanh nghiệp có đủ để đáp ứng các nhu cầu của thị trường hay không. Phải đánh giá xem liệu có đủ khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trong ngành hay không.

Nghiên cứu đối thủ

Trong quá trình lên chiến lược SEO, bí quyết để bạn nhanh chóng tăng thứ hạng SEO là cần nghiên cứu kỹ đối thủ để điều chỉnh các bước SEO sao cho phù hợp.

Để phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần quan tâm đến cả bốn khía cạnh lớn bao gồm Content, Onpage, Offpage, Entity. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến các đối thủ tối ưu hoá chung tệp từ khoá nhưng không phải đối thủ trực tiếp. Ví dụ doanh nghiệp bạn bán sữa hạt, đối thử của bạn không chỉ là các cửa hàng bán mặt hàng tương tự mà còn là những trang ẩm thực, dinh dưỡng khác.

Nghiên cứu và xác định khách hàng mục tiêu

Nhờ bước nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ thu hẹp được đối tượng khách hàng mục tiêu cần hướng đến. Từ đó, bạn có thể tập trung nghiên cứu và lập chiến lược để hướng đến những khách hàng tiềm năng này nhằm biến họ trở thành những khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần có sự đầu tư đúng mực vào bộ phận Marketing. Đồng thời, đừng quên sử dụng các công cụ đo lường tâm lý khách hàng để nghiên cứu ra insight, search intent của khách hàng để nắm bắt đúng nhu cầu. Bên cạnh đó bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ chân dung khách hàng của bạn và hành trình khách hàng đến với website của bạn. Từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra chiến lược SEO phù hợp cho website của mình.

Nghiên cứu chủ đề

Cung cấp nội dung website hữu ích là cách bền vững nhất giúp website được Google đánh giá cao. Để phát triển nội dung tốt nhất, bạn cần sử dụng nhiều chiến thuật đảm bảo Content sâu rộng về một chủ đề riêng biệt hoặc phải cung cấp nội dung tốt hơn so với đối thủ. Sử dụng cụm chủ đề Topic Cluster là một trong những chiến lược xây dựng nội dung được đánh giá cao hiện nay. Cụm chủ đề sẽ bao gồm chủ đề chính cùng nhiều chủ đề bổ trợ liên quan mật thiết khác. Chủ đề chính sẽ triển khai với từ khoá hạt giống và các cụm chủ đề liên quan sẽ dùng để bổ sung cho chủ đề chính. Lựa chọn cho website một cụm chủ đề phù hợp sẽ giúp cho website của bạn dễ dàng đạt được những thứ hạng cao và được Google đánh giá tốt hơn.

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Sau khi nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu, bạn phải tiếp tục thực hiện các nghiên cứu về từ khóa (keyword). Từ khóa là những từ mà người dùng gõ vào thanh tìm kiếm hay còn được gọi là truy vấn người dùng.

Từ khóa ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website bạn trên các trang SERP (search engine result page – trang kết quả tìm kiếm). Thứ hạng cao giúp tiếp cận nhiều người dùng hơn, cũng như xây dựng thương hiệu tốt hơn.

-> Tham khảo: 9 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa chuẩn nhất

Từ khóa hạt giống

Trước tiên bạn cần phải tìm được “từ khóa hạt giống” cho chiến dịch SEO của mình.

“Từ khóa hạt giống” là từ khóa liên quan đến lĩnh vực, thị trường của doanh nghiệp hay sản phẩm. “Từ khóa hạt giống” giúp xây dựng các nội dung xoay quanh nó một cách có hệ thống, mạch lạc, hiệu quả và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Từ “từ khóa hạt giống” bạn mới mở rộng ra thành một danh sách các từ khóa tiềm năng có thể sử dụng.

Để chọn được nhóm từ khóa, bạn phải sử dụng kết quả có được ở bước nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Bạn hãy lập ra một danh sách các từ khóa liên quan tới họ (nhất là liên quan tới các vấn đề họ đang gặp phải). Sau đó, sử dụng những công cụ hỗ trợ để tìm ra các từ khóa tiềm năng nhất: Google Search Console, Ahrefs…

Trong quá trình nghiên cứu, bạn cần đo lường các chỉ số của các từ khóa:

 • Trữ lượng (volume): số lần tìm kiếm trung bình trong một khoảng thời gian nhất định (một tuần/tháng/quý/năm)
 • Độ khó (difficulty): đo lường độ khó để đạt được vị trí top 1 của từ khóa bất kỳ.
 • Giá trị (value): giá trị của từ khóa dựa trên số tiền được trả cho mỗi cú click chuột (cost per click – CPC)
 • Tiềm năng (potential): tiềm năng thành công tổng thể của từ khóa sau khi đã tính toán tất cả các chỉ số quan trọng.

Khi nghiên cứu từ khóa, không phải tất cả các chỉ số trên đều cao thì từ khóa đó nên sử dụng. Có một loại từ khóa mang tên “từ khóa đuôi dài” – thường có hơn 3 từ và số lượng tìm kiếm trung bình thấp. Tuy nhiên, những từ khóa đuôi dài lại có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với từ khóa đuôi ngắn!

Đối với người dùng, từ khóa đuôi dài thường cụ thể và sát sao với nhu cầu tìm kiếm hay điểm đau của họ. Những người tra cứu bằng một cụm từ dài, chi tiết thường là đã có trong đầu ý muốn tìm hiểu kỹ, dùng thử hoặc sử dụng sản phẩm.

Do đó, từ khóa đuôi dài thôi thúc người dùng đưa ra hành động, chuyển đổi những cú click thành các hành động cụ thể.

Thống kê cho thấy tỷ lệ chuyển đổi cao ảnh hưởng đến thành công cho chiến dịch SEO nhiều hơn việc có nhiều lượt tìm kiếm. Chưa kể đến việc ít bị tranh giành hơn, từ khóa đuôi dài chính là mục tiêu mà bạn nên nhắm tới!

-> Xem thêm: Hướng dẫn tìm ra đúng “từ khóa hạt giống”

Phân tích từ khóa của đối thủ

Để tìm được từ khóa ưng ý, bạn không phải chỉ xem xét bản thân mà còn phải cả phía đối thủ cạnh tranh. Kể cả là một website đầu ngành có tiềm lực mạnh mẽ cũng ít khi nào chọn tấn công vào sở trường của đối thủ.

Bởi vì đối thủ, cũng giống như bạn sẽ làm, luôn chỉ đẩy mạnh hiệu suất của một vài từ khóa cụ thể. Vì vậy khoảng trống sẽ luôn hiện ra và cơ hội luôn chờ bạn nắm lấy.

Sử dụng công cụ Content Gap để phân tích những từ khóa nào đang được đối thủ tập trung triển khai mà bạn chưa có dù chung một ngành. Sau đó tìm ra những từ khóa có tiềm năng nhất trong số đó và sử dụng cho chiến lược SEO của riêng mình.

Cũng cần nhấn mạnh rằng công tác phân tích đối thủ cần phải được thực hiện song song với tất cả các bước nghiên cứu, kể cả là từ khóa, chủ đề hay xây dựng backlink,… Bởi vì, như đã sử dụng từ “chiến lược” thì cũng nên nhớ rằng “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”!

Phân nhóm từ khóa

Trong danh sách các từ khóa tổng hợp được, sẽ có rất nhiều từ khóa tương đồng nhau. Nhưng thực chất mục đích và tác dụng của chúng lại khác nhau. Tùy theo truy vấn của người dùng đang mà “bản đồ hành trình khách hàng” là khác nhau. Vì vậy bạn nên lựa chọn nhóm từ khóa phù hợp với search intent người dùng.

Sau đây là các loại từ khóa theo từng mục đích khác nhau của người dùng:

 • Information Keyword: từ khóa thông tin khi người dùng chỉ đang muốn tìm kiếm thông tin, muốn hiểu biết về vấn đề nào đó.
 • Transactional Keyword: từ khóa được tìm kiếm khi người dùng đã có ý định mua hàng hóa, dịch vụ
 • Commercial Keyword: từ khóa được tìm kiếm khi người dùng có ý định muốn biết hiểu thêm thông tin về hàng hóa, dịch vụ cụ thể nào đó.
 • Navigational keywords: từ khóa định hướng, dùng cho trường hợp khách hàng đã biết trước về đích đến của mình là một thương hiệu nào đó (như Google, Facebook, Twitter,…)
Dịch vụ SEO từ khóa của WebIT.com.vn:

 • Cam kết từ khóa lên Top theo hợp đồng
 • Hoàn phí nếu 80% từ khóa không đạt TOP cam kết.
 • Kỹ thuật SEO hiện đại, SEO mũ trắng đảm bảo an toàn cho website và đem tới hiệu quả bền vững

=> WebIT.com.vn đã có dự án “giải cứu” một thương hiệu đã đánh mất tên miền do sử dụng các dịch vụ SEO mũ đen không chính thống và thiếu an toàn. Nhưng sau đó, WebIT.com.vn cùng đội ngũ SEO với các phương pháp SEO an toàn và hiện đại đã giúp thương hiệu Kim Thành vươn lên phủ sóng toàn ngành phụ tùng xe máy.

Bước 3: Đặt mục tiêu KPI và OKR

Trong mọi chiến lược kinh doanh thì việc đề ra mục tiêu KPI, OKR vẫn là kim chỉ nam tốt nhất giúp đội nhóm đi đúng hướng để đạt mục tiêu cuối cùng. Cụ thể bước đặt mục tiêu cần thực hiện như sau:

Mục tiêu mà bạn muốn Website đạt được

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn website đạt được sau khi hoàn tất chiến lược SEO. Mục tiêu này có thể là tăng tỷ lệ chuyển đổi, thu thập email nhằm sử dụng //remarketing-la-gi/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>remarketing sau này hay đơn giản chỉ là tăng tỷ lệ người truy cập để tham khảo thông tin sản phẩm trên website. Khi đã xác định được rõ mục tiêu hướng đến, bạn cần có CTA và điều hướng phần nội dung sao cho phù hợp.

Mục tiêu cho tỷ lệ chuyển đổi

Đa số mục tiêu chung của các website khi thực hiện chiến lược SEO đều là tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cho doanh nghiệp. Quy trình tăng tỷ lệ chuyển đổi cần có nhiều bước và cách làm riêng để áp dụng cho từng ngành khác nhau. Với những ngành bán lẻ hay dịch vụ, tỷ lệ chuyển đổi là mục tiêu cuối cùng. Các website nội dung thông tin, B2B thì mục tiêu sẽ là điều hướng người đọc đến phần đáy của phễu bán hàng.

Các giai đoạn để dẫn dắt người dùng đến bước chuyển đổi theo Marketing Funnel như sau:

 • Đầu phễu: Khách hàng đọc nội dung, download tài liệu hoặc đăng ký Content.
 • Giữa phễu: Download nguồn, trả lời câu hỏi, khảo sát, tham gia sự kiện, nhận ưu đãi hấp dẫn…
 • Đáy phễu: Nhận demo sản phẩm dùng thử, tham khảo thông số, giá bán sản phẩm, số lượt liên hệ mua sản phẩm…

Mục tiêu về tăng trưởng SEO

Mục tiêu về tăng trưởng SEO nên là:

 • Tăng thứ hạng từ khoá quanh chủ đề của từ khoá chính.
 • Tăng thứ hạng từ khóa không liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp.
 • Sửa lỗi website cơ bản.
 • Xử lý các vấn đề cản trở công cụ tìm kiếm index website.
 • Tối ưu hóa performance website.

Sau khi website đã được thống kê số liệu và nội dung đi đúng với từ khoá thì bạn có thể đặt thêm các mục tiêu SEO chi tiết hơn như CTR, Bounce Rate, Traffic, số lượt hiển thị tự nhiên trên Google, Page Session…

Tham khảo: SEO Checklist: 39 Tips để tối ưu hóa trang web của bạn 2023

Bước 4: Lập chiến lược SEO

Lập kế hoạch chiến lược SEO cần thực hiện bao gồm các bước sau:

 • Tiến hành các thủ thuật SEO cơ bản.
 • Lên danh sách các đầu việc cần thực hiện.
 • Lên kế hoạch thời gian bắt đầu và deadline hoàn thiện.
 • Lên danh sách người đảm nhiệm và chịu trách nhiệm về công việc.
 • Đề ra các bước thực hiện và một số lưu ý nếu có.

Để tiết kiệm thời gian và dễ rà soát công việc hơn, bạn nên sử dụng dạng biểu đồ Gantt hoặc thao tác trên Excel, Google Sheet.

Ngoài ra, nhằm giúp bạn đọc dễ dàng hơn khi lập chiến lược SEO, đây là bài viết hướng dẫn làm SEO web bạn có thể tham khảo: https://mona.media/huong-dan-seo-website/

Chiến lược tăng Traffic bằng Onpage, Content SEO

Các thủ thuật này bao gồm:

 • Audit Content: Phương pháp cải tiến những nội dung đã có sẵn trên website tạo thành nội dung mới đầy đủ và đáng tin cậy hơn.
 • Tối ưu SEO Onpage theo chuẩn mới nhất năm 2023.
 • Topic Cluster: Tạo chiến lược nội dung theo từng cụm chủ đề giúp người đọc dễ hình dung hơn.
 • Expanded List Post: Tạo nội dung, mở rộng nội dung cho các chủ đề mới. Phương pháp này sẽ cần khoảng 3 tháng để thấy được hiệu quả như mong đợi.
 • Tối ưu Feature Snippet, đẩy từ khoá lên top 0 Google tăng lượt traffic cho website.

Chiến lược SEO Offpage

Ngoài quan tâm đến những chiến lược SEO Onpage, các SEOer cần hiểu rõ về những chiến lược SEO Offpage giúp tăng lượng truy cập cho website. Cụ thể như sau:

 • Social Media: Phương thức quảng bá nội dung đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Thông thường thời gian có hiệu quả sẽ khoảng 1 – 2 tuần.
 • Backlink: Triển khai backlink bằng các phương pháp như mua backlink, PR báo chí hay Guest Post.
 • Tìm cách xây dựng thêm hệ thống PBN mạnh mẽ hơn.
 • Backlink tầng 2 để mang lại traffic tốt nhất cho website.

Chiến lược SEO online tăng uy tín cho website

Để tăng độ uy tín cho website, các SEOer chuyên nghiệp cần thực hiện những thủ thuật SEO như:

 • Xác thực Entity tạo sự đồng nhất trong thông tin doanh nghiệp.
 • Sử dụng Schema để khai báo thông tin và IFTTT để tự đống hoá backlink.

Ngoài những thủ thuật tạo chiến lược SEO kể trên, bạn có thể cân nhắc những chiến lược để giảm tỷ lệ thoát trang và tăng thời gian người dùng trên trang.

Dịch vụ Content Marketing tại WebIT.com.vn cung cấp cho bạn giải pháp phát triển bền vững trên internet. Chúng tôi giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin, tăng trưởng và chuyển đổi khách hàng bằng những nội dung chất lượng thay vì phải chi nhiều tiền cho quảng cáo. Và hơn ai hết, chúng tôi hiểu chiến dịch của bạn đang cần nội dung như thế nào.

Bước 5: Quảng bá website

Sau khi hoàn thiện nội dung, bạn cần quảng bá website của mình để tăng tỷ lệ website để tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Đầu tiên, bạn cần xác định sẽ lựa chọn kênh nào để quảng bá nội dung, bạn nên tận dụng các kênh miễn phí và cân nhắc chọn kênh trả phí nếu có ngân sách đầu tư lớn.

Mỗi kênh phân phối khác nhau đòi hỏi những sự chuẩn bị khác nhau để có thể vận hành tốt. Ví dụ: bạn cần những bài đăng (post) trên Facebook, Zalo; cần các hình ảnh, video và ảnh động,… trên Instagram, Tiktok và các mạng xã hội tương tự…

Đối với kênh tiếp thị liên kết (//affiliate-la-gi-cach-kiem-tien-online-bang-affiliate-marketing/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>affiliate marketing), bạn cần thuê, tuyển số lượng nhân sự, cộng tác viên tương ứng với quy mô chiến dịch. Tương tự như vậy, bạn cũng cần cất công tìm những influencer hoạt động trong lĩnh vực liên quan tới sản phẩm đang quảng bá.

Một điều quan trọng nữa là việc quảng bá cần được thực hiện liên tục trong và sau quá trình sản xuất nội dung. Việc này giống như phát hành trailer hay các poster quảng cáo trước khi một bộ phim ra mắt – giúp tăng nhận thức và sự tò mò, quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm.

 • Trước quảng bá: tiếp cận khách hàng tiềm năng, liên kết nội bộ,…
 • Trong quảng bá: chia sẻ mạng xã hội, newsletter, quảng cáo trả phí, tiếp cận các influencer
 • Sau quảng bá: quảng bá tự động (tự động chia sẻ, gửi newsletter), guest post, content syndication, tái sử dụng nội dung, remarketing,..

-> Tham khảo: Các lỗi kỹ thuật SEO thường gặp và cách khắc phục

Bước 6: Đo lường & đánh giá

Công việc cuối cùng khi lập chiến lược SEO là cài đặt các công cụ đo lường. Bạn cần phải đánh giá chi tiết cuối mỗi chiến dịch để biết có đạt hiệu quả mong muốn hay không và cần cải thiện ở đâu.

Thậm chí ngay trong chiến dịch SEO bạn cũng cần đánh giá tiến độ thực hiện, đánh giá ROI xem có đạt được các cột mốc đặt ra hay chưa.

Các công cụ đo lường, phân tích SEO có rất nhiều, đa số đều miễn phí. Tuy nhiên một vài trong số đó cũng có tính phí. Nhìn chung các công cụ cần phải trả phí mới có thể sử dụng thì sẽ có nhiều tính năng cao cấp hơn.

Việc sử dụng công cụ nào, có cần trả phí hay không sẽ tùy thuộc vào ngân sách và mục tiêu mà bạn đã đạt ra ở bước 3. Nếu ngân sách hạn chế, bạn có thể ưu tiên các công cụ cao cấp cho những nhiệm vụ quan trọng nhất như Ahrefs cho phân tích từ khóa chẳng hạn.

Dưới đây là một số công cụ tiêu biểu cho các tác vụ điển hình trong một chiến dịch SEO:

 • Công cụ đo lường của Google: Google Analytics, Google Search Console
 • Phân tích hành vi người dùng: HotJar, Heap Analytics, Crazy Eggs,…
 • Đánh giá từ khóa, nội dung: SEMRush, Ahrefs, Ninja Rank, Serprobot,…
 • Phân tích trending: Google Trend, MozCast,…
 • Đánh giá backlink: Link Detox, Disavow Link,…
 • Bảo vệ bản quyền: DMCA

Sau cùng, tổng hợp lại tất cả các việc cần làm ở trên và lập thành một danh sách các việc cần làm (checklist) cho chiến dịch SEO của bạn.

Không có một bản chiến lược SEO hoàn hảo dành cho mọi website bởi mỗi trang đều có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung lớn nhất của chúng chính là thứ tự ưu tiên tuyệt đối của các tác vụ quan trọng: kiểm toán, nghiên cứu, nội dung rồi mới quảng bá và đo lường, đánh giá.

Với chiến lược SEO cho website, chúng tôi đưa ra những gì mình cho là hợp lý nhất. Đó là cách làm mà chúng tôi đã và đang áp dụng và đạt được thành công. Chúng tôi hy vọng có thể giúp những ai có nhu cầu có thể lập được một kế hoạch SEO hoàn thiện và hiệu quả cho website của mình.

Nếu như bạn chưa biết phải xây dựng chiến lược SEO lên Top như thế nào thì đừng lo lắng vì đã có dịch vụ Tư Vấn SEO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ 24/7 tại WebIT.com.vn.

Bạn sẽ được WebIT.com.vn tư vấn và cung cấp một bản hoạch định chiến lược SEO dành riêng cho doanh nghiệp của bạn ngay cả khi bạn chưa từng là khách hàng của chúng tôi.

Hãy nhấn ngay vào nút bên dưới để được các chuyên viên tại WebIT.com.vn tư vấn một cách nhanh nhất

Những lợi ích bạn sẽ nhận được khi đạt kết quả cao trên trang kết quả tìm kiếm

1/ Mở rộng và nâng cao uy tín cho thương hiệu

SEO chính là cách tốt nhất giúp nâng cao uy tín thương hiệu trên mạng internet

Ví dụ: Bạn kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

 1. Điều đầu tiên là thiết kế website thẩm mỹ viện
 2. Kế đến là tiến hành SEO trang web của bạn.
 3. Khi khách hàng lên các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Cốc cốc…) để tham khảo thông tin về kinh nghiệm làm đẹp, bí quyết làm đẹp, địa chỉ làm đẹp uy tín,…
 4. Kết quả là trang web của bạn luôn nằm trong top đầu tìm kiếm. Khi đó khách hàng sẽ đánh giá thương hiệu của bạn thực sự uy tín, là một công ty lớn.
 • Ngoài ra, các đối tác làm ăn khi lên google search thử về ngành nghề của bạn, kết quả cho thấy thương hiệu của bạn hiện trên trang nhất Google, họ sẽ tin tưởng và hợp tác làm ăn với bạn.
 • Ngược lại nếu bạn quảng bá offline rầm rộ như phát tờ rơi, treo băng rôn, quảng cáo truyền thanh,… nhưng khi khách hàng lên mạng tìm kiếm sản phẩm của bạn thì lại không thấy trang web đâu, họ sẽ nghĩ rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi. Vì một doanh nghiệp lớn tại sao khi tìm kiếm trên google lại không thấy. Như thế vừa mất uy tín, lại vừa mất khách hàng.

>>>Tham khảo: Kinh doanh online và những điều cần phải biết

2/ Traffic dồi dào, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đã có sẵn nhu cầu mua hàng hơn

Đa số người dùng khi vào google tìm kiếm để mua hàng thì họ thường có xu hướng chọn 10 kết quả đầu tiên ở trang 1

Do đó nếu website của bạn xuất hiện trên TOP Google thì cơ hội tiếp cận khách hàng rất cao, khả năng phát sinh đơn hàng lớn vì khách hàng sau khi tìm kiếm thường sẽ mua hàng luôn do đã có sẵn nhu cầu.

SEO là hình thức quảng cáo thu hút rất hiệu quả vì nó thu hút khách hàng có nhu cầu mua hàng cao, mang lại tỉ lệ chuyển đổi chuyển đổi cao.

3/ Hiệu quả dài hạn, tối ưu chi phí online marketing

SEO đem lại hiệu quả kinh doanh cho bạn mỗi ngày mà không cần phải trả bất kỳ chi phí quảng cáo nào cả

Vì tất cả nội dung đều thuộc về bạn, website và hệ thống bán hàng online đang sử dụng cũng thuộc quyền sở hữu của bạn nên hiệu quả sẽ liên tục được duy trì khi bạn đã đạt được thứ hạng cao chứ không như quảng cáo trả tiền.

>>>Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi kinh doanh trên thương mại điện tử

SEO có thể đem lại lợi nhuận ổn định cho bạn trong nhiều năm mà không phải lo về sự thay đổi chính sách hay thay đổi về hệ thống của các nền tảng bán hàng online khác như Facebook, Shopee, Tiktok…

Những yếu tố SEO thương mại điện tử quan trọng cần chú ý

Để website bán hàng có được thứ hạng cao hơn bạn cần phải thực hiện nhiều cải tiến cho website nhằm đáp ứng tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Về mặt kỹ thuật thì SEO thương mại điện tử có 4 yếu tố chính cần được chú ý nhất khi tiến hành chiến dịch SEO.

Content – Nội dung website

Tối ưu content của bạn cho phù hợp với từ khóa mà bạn muốn khách hàng tìm thấy bạn (ví dụ: cáp sạc iphone, điện thoại iphone, son dưỡng, mặt nạ ban đêm….) bao gồm: URL, Heading, nội dung có chứa bao nhiêu từ khóa, các thẻ meta, các từ khóa liên quan có xuất hiện không… tất cả những tiêu chí SEO đó đều được Google xem xét để đánh giá và xếp hạng

Tham khảo: Cách tiến hành Content Marketing đạt hiệu quả cao

Các tiêu chí SEO về mặt kỹ thuật website

Tối ưu website về mặt kỹ thuật là rất cần thiết để BOT của công cụ tìm kiếm index nhanh hơn và đánh giá website của bạn có tổ chức, dễ sử dụng cho người dùng. Một số kỹ thuật quan trọng bạn cần tối ưu cho mọi website thương mại điện tử: chứng chỉ SSL, thân thiện với thiết bị di động, tốc độ tải trang, XML sitemap

>>>Tham khảo: Chuẩn SEO là gì? Danh sách 20 tiêu chí SEO quan trọng nhất?

Trải nghiệm người dùng

Hiện nay Google đã phát triển nhiều thuật toán để đánh giá liệu một website có đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng hay không dựa trên các yếu tố như: bố cục trang web, hình ảnh to hay nhỏ, website tải có nhanh không, người dùng có tìm thấy những gì họ cần khi vào website của bạn hay không…

Việc đem lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng khi duyệt web đem lại không chỉ lợi ích về mặt SEO mà còn trực tiếp gia tăng doanh thu từ website

>>>Tham khảo: Thiết kế UI/UX là gì?

Xây dựng hệ thống liên kết

 • Là phương pháp hiệu quả và không thể thiếu nếu bạn muốn tăng tốc độ đạt thứ hạng cao và thu hút nhiều người dùng trong cùng lĩnh vực biết đến thương hiệu của bạn hơn.
 • Là quy trình yêu cầu bạn phải có hiểu biết về đo lường và đánh giá website vì với mỗi liên kết ra hoặc vào website đều sẽ có ảnh hưởng đến độ uy tín tên miền của bạn. Vì vậy bạn cần chọn đúng tên miền uy tín để liên kết với website.

>>>Tham khảo: Link là gì? Cách sử dụng các loại link trong website

Quy trình SEO thương mại điện tử cho website bán hàng

Lên kế hoạch từ khóa

Công việc đầu tiên trong việc seo website là xác định chính xác mặt hàng kinh doanh, để từ đó lên kế hoạch từ khóa cần SEO. Có 3 dạng từ khóa mà bạn cần quan tâm, thứ nhất là từ khóa thông tin, nó chỉ đơn thuần khách hàng search vào đọc tin tức. Lấy ví dụ nếu bạn kinh doanh dịch vụ SEO thì từ khóa thông tin có thể là “dịch vụ Seo”, khi khách hàng search từ khóa này đơn giản họ muốn đọc và tìm hiểu các tin tức giới thiệu về dịch vụ SEO

Từ khóa TOP 1 của WebIT.com.vn

Dạng từ khóa thứ hai là từ khóa hướng dẫn, ví dụ “hướng dẫn SEO website”, khi khách hàng search từ khóa này tức là họ chỉ muốn tìm kiếm hướng dẫn cách thức SEO web chuẩn.

Hơn 65% thương hiệu khi sử dụng gói dịch vụ SEO tổng thể của WebIT.com.vn xong đều tiếp tục sử dụng gói SEO duy trì và SEO từ khóa.

Ví dụ trên một dự án thực tế của công ty Phân bón Hà Lan

Sau 10 tháng SEO tổng thể WebIT.com.vn Media đã giúp thương hiệu từ con số 0 lên phủ sóng 100% ngành, top 1 thương hiệu sản xuất và phân phối phân bón trên thị trường online, tăng trưởng doanh thu chóng mặt.

Dạng từ khóa từ ba chính là từ khóa mua hàng, ví dụ “thiết kế website uy tín”, đến đây thì khách hàng đang tìm kiếm những công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín để thuê. Khi SEO từ khóa này thì tỉ lệ chuyển đổi rất cao, vì khách hàng tìm kiếm để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ chứ không phải tìm kiếm đế đọc tin tức hay xem chỉ dẫn. Và từ khóa chính cần SEO chính là những từ khóa dạng này.

Tối ưu cấu trúc trang web

Một công việc rất phức tạp khi seo website đó là tối ưu cấu trúc trang web. Hiểu một cách đơn giản là bạn xây dựng cấu trúc trang web sao cho thân thiện với con bọ tìm kiếm của google, để google đọc vào là biết rằng trang web của bạn nói đến vấn đề gì. Điều quan trọng khi seo website là làm sao cho google hiểu được nội dung chính của trang web, trước khi bắt đầu seo các bài viết, sản phẩm khác. Công việc tối ưu cấu trúc trang web là công việc phức tạp, thường do các chuyên viên seo thực hiện.

Tối ưu bài viết chuẩn seo

Sau khi tối ưu cấu trúc trang web thì công việc tiếp theo là viết bài chuẩn SEO. Đây là công việc đòi hỏi nhiều kỹ thuật khéo léo. Vì khi viết bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bạn phải đảm bảo hai yếu tố, thứ nhất là thân thiện đối với công cụ tìm kiếm google, để nó có thể xếp hạng bài viết của bạn. Thứ hai, chính là bài viết phải thân thiện với người đọc, khách hàng. Nếu bạn cố tình nhồi nhét từ khóa, spam lung tung, khách hàng sẽ rất rối mắt, và họ sẽ rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức. Dù cho bạn đã seo nó lên top 10 tìm kiếm. Như vậy thì công sức seo như đổ bể, do đó phải kết hợp hài hòa khéo léo khi viết content vừa hướng đến phục vụ người đọc vừa hướng nội dung chuẩn SEO Google.

Hiện tại WebIT.com.vn Media cung cấp dịch vụ viết content chuẩn SEO và đảm bảo bài viết có nội dung sáng tạo, Unique 100%, câu từ nội dung được kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Hơn ai hết, WebIT.com.vn Media hiểu khách hàng có những băn khoăn, lo lắng nhất định khi thuê dịch vụ viết content chuẩn SEO. Dưới đây các tôn chỉ hoạt động mà chúng tôi đã và đang tuân thủ để đem lại cho doanh nghiệp trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thực hiện triển khai, nhất là khi so với các team content nhỏ lẻ trên thị trường đang cung cấp:

 • Tư vấn và nghiên cứu lĩnh vực dự án kĩ lưỡng để truyền tải đúng nội dung và dịch vụ cung cấp
 • Nội dung content chất lượng, câu văn tự nhiên, văn phong phù hợp với từng ngành nghề, không tối ưu hóa quá đà làm câu văn khó hiểu, khó đọc.
 • Chuẩn SEO, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng như các thuật toán mới nhất từ Google
 • Bài viết độc nhất 100%, không copy từ đối thủ, không xào nấu thiếu chỉn chu
 • Có hợp đồng minh bạch và thời gian triển khai rõ ràng, đảm bảo không trễ //kpi-la-gi-tam-quan-trong-va-cach-thuc-su-dung/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>KPI đã cam kết

Xây dựng site vệ tinh

Công việc tiếp theo khi seo website đó chính là xây dựng các site vệ tinh, bạn sẽ phải viết bài đi link để site vệ tinh có thứ hạng cao, khi đó mới dùng site vệ tinh trỏ link về trang web chính của mình. Nếu như trước đây thì việc xây dựng site vệ tinh chủ yếu bằng blog 2.0 thì hiện nay người ta thường xây dựng site vệ tinh bằng cách sử dụng PBN,đây là một cách làm SEO khá mới hiện nay.

>>>Tìm hiểu thêm: Website vệ tinh là gì?

Đa dạng hóa backlink

Đây là yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi làm seo website, hiểu nôm na thì link chính là một phiếu bầu, không thể có chuyện từ một ref domain trỏ link về liên tục. Do đó bạn cần phải đi link từ nhiều nguồn, có thể các site social, blog 2.0, diễn đàn rao vặt, website khác,…

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

WebIT.com.vn cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

WebIT.com.vn sở hữu 150+ nhân sự hùng mạnh được đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng đa dạng các mảng lập trình (website, web-app, mobile app,…).

Chúng tôi có đầy đủ các nhân sự IT Onsite với chuyên môn về lập trình Frontend, PHP, Backend, Dotnet, iOS.

Hãy //dich-vu-seo/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer” data-wpel-link=”internal”>liên hệ ngay với WebIT.com.vn qua hotline 1900 636 648 để sở hữu một dịch vụ tối ưu website hoàn thiện nhất, giúp doanh nghiệp gặt hái thành công hiệu quả trong thời đại 4.0.

Những khó khăn thường gặp khi SEO thương mại điện tử

Đa số những website bán hàng online đều gặp trở ngại khi họ cố gắng cải thiện tình hình SEO cho website và chúng thường xoay quanh các chủ đề sau:

1/ Thiếu content chất lượng

Content chất lượng cao chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh, một bài viết chất lượng cao đáp ứng đầy đủ các yếu tố như cung cấp thông tin hữu ích, dễ hiểu, có hình ảnh, video… sẽ giúp bài viết được bộ máy tìm kiếm đánh giá cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bài viết cần phải là bài viết độc quyền không copy từ các website khác vì Google có nguyên tắc cộng đồng rất nghiêm khắc và nếu bị phát hiện copy thì không chỉ bài viết mà cả website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng chỉ vì một số lỗi copy.

Nếu như bạn chưa biết bắt đầu xây dựng content cho website từ đâu thì đừng lo lắng bởi đã có dịch vụ content chất lượng tại WebIT.com.vn, giúp thu hút người đọc và chuyển đổi mua hàng

Chúng tôi sẽ tìm ra những sai lầm trong kế hoạch bài viết content marketing bạn đang triển khai, LIÊN HỆ NGAY với WebIT.com.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

2/ Thiếu công cụ để duy trì và phát triển

Để duy trì và phát triển SEO cho một website bạn cần phải sở hữu cho mình một số công cụ để việc vận hành được đơn giản và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức hơn.

Tuy nhiên bạn không thể duy trì tần suất đăng bài có chất lượng cao và làm mới bài viết cho phù hợp hơn do không có các công cụ hỗ trợ để chỉnh sửa ảnh, nghiên cứu từ khóa, đo lường…

>>>Tham khảo: Công cụ đo lường và hỗ trợ tối ưu website Google Analytics

3/ Không biết nhiều về kỹ thuật, chuyên môn

Không biết nhiều về kỹ thuật, chuyên môn là một trong những khó khăn thường thấy khi tiến hành làm SEO. Tuy content là quan trọng nhất nhưng bạn vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yếu tố kỹ thuật mới có thể giúp website có vị trí cao trên trang tìm kiếm. Những tiêu chí quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn cạnh tranh TOP 1 như: HTTPs, Mobile-friendly, Tốc độ tải trang, Index, Schema.

Lưu ý khi làm SEO

Có rất nhiều điều cần phải biết để đưa website của bạn lên top thành công. Tuy nhiên, trong bài viết này, WebIT.com.vn Media mong bạn lưu ý và cố gắng thực hiện tốt các công việc sau.

1. Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của bot Google

Việc quan trọng nhất bạn cần làm đó là phải tối ưu website đảm bảo giúp Google bot dễ hiểu và có thể thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng.

Đơn giản hơn, bạn có thể hiểu để tối ưu cho quá trình thu thập dữ liệu, bạn sẽ cần biết về:

 • Server, máy chủ nơi đặt hosting.
 • Mã trạng thái http
 • File Robots.txt
 • Các thẻ Robot meta tags
 • Code HTML của phần nội dung trên website.

Nếu bạn không thể tự tối ưu các yếu tố trên, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các lập trình hoặc đơn vị đã tạo ra website đó.

2. Nghiên cứu từ khóa

Đây là công việc quan trọng hàng đầu trong chiến dịch SEO bạn cần phải làm. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn biết được:

 • SEO sẽ đi hướng nào?
 • SEO những từ khóa nào?
 • Tiến hành xây dựng những nội dung gì?
 • Phân bổ ngân sách ra sao?

Nếu bạn không nghiên cứu từ khóa kỹ càng thì bạn sẽ SEO không đúng đối tượng khách hàng, tiêu tốn tài nguyên doanh nghiệp và không mang lại những kết quả thực sự giá trị cho doanh nghiệp.

3. Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Đây là công việc quan trọng giúp quá trình SEO của bạn sau đó tiến hành thuận lợi và đem lại hiệu quả cao.

Bởi lẽ, cấu trúc website sẽ liên quan đến cách nội dung, liên kết, trình bày. Nếu cấu trúc trang web tốt, Google sẽ đánh giá cao hơn, dễ dàng lập chỉ mục URL của bạn và người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm, lui tới thường xuyên đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao.

4. Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Công việc khó nhất của quá trình SEO có thể đó là viết bài. Thật sự không dễ dàng để xây dựng được một website giá trị bởi bạn cần hệ thống bài viết thật chất lượng. Ngoài nội dung thì bạn cũng cần quan tâm đến nguyên tắc đăng bài sao cho tối ưu với Google.

5. Tối ưu Onpage và Offpage

Đây là hai công việc quan trọng quyết định tới thành công SEO của bạn. Bạn cần đồng thời thực hiện các công việc này đảm bảo tối ưu website cả trong và ngoài.

6. Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu từ Onpage đến Offpage. Lúc này, bạn cần sử dụng các công cụ để phân tích, đo lường hiệu quả. Mục đích công việc này là giúp bạn biết kết quả và có những hướng phát triển, cải thiện, duy trì phù hợp.

7. Tối ưu thiết bị di động

Theo thống kê tại Việt Nam có hơn 61 triệu người đang sử dụng điện thoại để truy cập vào internet. Một con số lớn đòi hỏi bạn phải tối ưu website trên cả các thiết bị di động thay vì mỗi website như trước nếu bạn muốn tiếp cận tốt nhóm đối tượng khách hàng khổng lồ này.

Không chỉ vậy, hiện tại Google cũng đang ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động. Bởi thế mà quá trình tối ưu website thân thiện với thiết bị di động là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để thỏa mãn Google cũng như người dùng của bạn.

8. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Từ ngày 26/10/2015 Google đã sử dụng RankBrain để sắp xếp các thứ hạng tìm kiếm. Các phương pháp SEO cũng đã có sự thay đổi nhất định và đặt biệt đó là tối ưu tín hiệu trải nghiệm người dùng trở thành một tín hiệu xếp hạng trọng yếu trong quá trình đưa website lên top.

Từ đó, RankBrain trở thành một phần của thuật toán xếp hạng, sử dụng công nghệ máy học xác định kết quả phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, bạn có thể tối ưu:

 • Dwell time (thời gian ở lại trên trang của người dùng trong mỗi lần truy cập).
 • Search Intent (ý định tìm kiếm của người dùng).
 • Tỷ lệ nhấp chuột – CTR.
 • Tỷ lệ thoát trang – Bounce Rate.

Cách khai thác SEO hiệu quả nhất

Làm sao để khai thác SEO hiệu quả vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người mới làm SEO lần đầu. Dưới đây là một số gợi ý đưa ra về phương pháp thực hiện SEO giúp bạn đạt hiệu quả cao.

Hoạch định chiến lược SEO bài bản

Phân tích ở đây bao gồm:

 • Phân tích ngành hàng, lĩnh vực, sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
 • Phân tích tình trạng thương hiệu.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và thị yếu khách hàng.
 • Phân tích tiềm năng SEO của đơn vị.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết đường nào để đi, cần làm SEO như thế nào để đạt hiệu quả cao và tối ưu nhất.

>Xem thêm: Cách Xây Dựng Chiến Lược SEO Hiệu Quả Cho Website Để Lên Top 1 Google

Cung cấp nội dung có giá trị

SEO là một phương pháp Marketing Online dùng nội dung để thu hút khách hàng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có nội dung sáng tạo, chất lượng để làm vũ khí chinh phục mỗi khách hàng.

Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác

Không chỉ mỗi SEO, có rất nhiều công cụ Marketing khác bạn cần phải tận dụng nếu muốn tối ưu hiệu quả phủ sóng thương hiệu trên mọi ngóc ngách internet.

 • Social Media
 • Email Marketing
 • Content Marketing
 • Google Adsense
 • PCC

Một số thuật toán SEO quan trọng

Có rất nhiều thuật toán Google khác nhau và người làm SEO luôn phải cập nhật, thích ứng với sự thay đổi liên tục đến từ Google. Trong hơn 200 thuật toán của Google, sẽ có những thuật toán đặc biệt quan trọng bạn cần phải lưu ý. Dưới đây là 9 thuật toán tiêu biểu nhất:

 • Thuật toán Panda (gấu trúc): Các trang web vi phạm lỗi như nội dung chất lượng thấp, nghèo nàn, sao chép, spam,… và bị thuật toán Panda xử lý thì sẽ không có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt): Những website có hồ sơ liên kết kém chất lượng, liên kết dính spam và không tự nhiên sẽ bị thuật toán Penguin xử lý. Kết quả tất nhiên trang web sẽ không có được top cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
 • Thuật toán Hummingbird (chim ruồi): Những website có bài viết nhồi nhét từ khóa hoặc có mục tiêu từ khóa không chính xác sẽ bị xử lý.
 • Thuật toán Pigeon (chim bồ câu): Pigeon xử lý các website tối ưu hóa kém, thiết lập Google My Business không đúng cách hay có sự mâu thuẫn các thông tin liên hệ của doanh nghiệp hoặc thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương.
 • Thuật toán Pirate: Thuật toán này sẽ xử lý các website có vi phạm bản quyền nội dung và có nhiều báo cáo vi phạm.
 • Thuật toán Possum: Chuyên xử lý các website có địa chỉ giống nhau hoặc cung cấp các dịch vụ tương tự nhau.
 • Thuật toán Fred: Những website có nhiều quảng cáo, spam, chất lượng nội dung kém, không hướng đến người dùng,… sẽ bị thuật toán Fred để mắt đến, từ đó gây giảm traffic, thậm chí chỉ còn 1/10 trước đó nếu web sai phạm nhiều.
 • Mobile Friendly: Google sẽ tiến hành sàng lọc những website không có phiên bản dành cho di động, những website có chữ quá nhỏ, dòng quá gần nhau dẫn đến khó đọc hoặc website có sử dụng nhiều plugin, chế độ xem không tốt để tiến hành xử lý vi phạm.
 • RankBrain: Thuật toán xử lý các website thiếu sự liên quan đến truy vấn cụ thể hoặc cung cấp trải nghiệm người dùng kém.

Các thuật ngữ quan trọng trong SEO

Nếu bạn là người mới bắt đầu với SEO thì đây sẽ là một số thuật ngữ quan trọng bạn nên biết để công việc học tập và làm việc với SEO hiệu quả hơn.

 • SEO: Viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • CTR: Tỉ lệ số người click vào website trên tổng số lần hiển thị của trang web.
 • CRO: Viết tắt của Conversion Rate optimization (tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, biến khách truy cập vào website thành khách hàng tiềm năng).
 • PR (Page Rank): Chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website được Google đưa ra nhằm xếp hạng theo thứ tự từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao thì uy tín website càng cao và xếp hạng càng cao. PR website phụ thuộc số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang.
 • Index: Là quá trình Googlebot lấy dữ liệu website và lưu vào bộ nhớ (đánh chỉ mục). Khi nào website được index thì web mới xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.
 • Robots.txt: Là file điều hướng cho phép các công cụ tìm kiếm index nội dung nào trên trang web.
 • DA, PA: Viết tắt của Domain AuthorityPage Authority. Đây là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web được SEOmoz đưa ra. Chỉ số này càng cao thì mức độ uy tín càng cao.
 • Backlink: Là liên kết từ 1 trang web khác trỏ về website của bạn. Google coi backlink là yếu tố quan trọng thứ 2 sau nội dung để đánh giá và xếp hạng cho các trang web.
 • Internal Link và External Link: Lần lượt là link nội bộ (trong website) và link ngoại bộ (liên kết ngoài website trỏ đến).
 • Anchor text: Hay còn gọi là văn bản neo, là từ hoặc cụm từ được sử dụng để gắn link điều hướng người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • SEO Onpage: Là các yếu tố về SEO được thực hiện trong website giúp web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage: Là các yếu tố SEO thực hiện bên ngoài website để tăng traffic.
 • Thẻ Alt: Là mô tả của hình ảnh giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh đó.
 • Meta Description: Là thẻ mô tả nội dung trang web.
 • Title: Thẻ tiêu đề của website.
 • Heading: Các thẻ tiêu đề được sử dụng để nhấn mạnh nội dung của website đến công cụ tìm kiếm.
 • Mật độ từ khóa: tỷ lệ phần trăm được tính bằng số lượng từ khóa xuất hiện trên trang chia cho tổng số từ của trang.
 • Từ khóa đuôi dài: Từ hoặc cụm từ có sự kết hợp của 4 từ trở lên và sử dụng để mô tả điều gì đó theo cách chính xác hơn.
 • Sitemap: Sơ đồ của trang web giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc website. Sitemap có 2 loại là sitemap.html (dành cho người dùng) và sitemap.xml (cho công cụ tìm kiếm đọc hiểu).
 • Rich Snippets: Thông tin hiển thị bổ sung bên cạnh kết quả tìm kiếm nhằm giúp nổi bật kết quả tìm kiếm, tăng CTR.
 • Bounce Rate: Là tỉ lệ khách truy cập website và chọn rời đi sau khi xem một trang (hay còn gọi là tỉ lệ thoát trang).
 • GoogleBot: Là trình thu thập thông tin của Google. Chúng có nhiệm vụ quét website trên Google và thu thập các thông tin liên quan đến trang đó.
 • Content: Nội dung đề cập đến bất kỳ loại thông tin nào có ý nghĩa được thể hiện trên website của bạn.
 • Featured Snippet: Trích dẫn nổi bật hiển thị ở đầu trang, trong một hộp chuyên dụng. Nó bao gồm yếu tố văn bản, hình ảnh. Đây cũng được gọi là kết quả 0 vì chúng xuất hiện trước kết quả organic.
 • Organic Traffic: Lưu lượng truy cập tự nhiên đến website mà không cần phải trả tiền.
 • SEM: Viết tắt của Search Engine Marketing, là loại tiếp thị liên quan đến việc trả tiền cho các quảng cáo để tăng khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • SERP: Viết tắt của Search Engine Results Page, là danh sách các trang hiển thị khi tìm kiếm từ khóa nhất định.

Các công cụ hỗ trợ SEO được sử dụng nhiều nhất

Để triển khai tốt các dự án SEO thì bạn cần có sự hỗ trợ đắc lực từ những công cụ. Nếu không có công cụ SEO, việc làm sẽ trở nên thiếu chuyên nghiệp, không rõ ràng và không tạo ra kết quả mong muốn cho doanh nghiệp.

Dưới đây là danh sách các công cụ SEO tiêu biểu mà SEOer cần phải có.

Công cụ tối ưu Onpage
 • SEOquake
 • SEO Site Checkup
 • Robots.txt Generator
 • XML Sitemaps
 • Schema Creator
 • Cora SEO: tối ưu onpage nâng cao
 • Google Pagespeed Insights đo tốc độ load
Công cụ phân tích liên kết
 • Ahrefs
 • Open site explorer
 • Moz Link Explorer
 • LinkMiner
Công cụ tối ưu content
 • Yoast SEO
 • Ahrefs SEO toolbar
 • Surfer SEO
 • Google Keyword Planner
 • KWFinder
 • SERP Robot
 • Copyscape
 • Keywordtool.io
 • Google Trend
Công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Google Keywords Planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io
 • Spineditor.com
Công cụ phân tích website
 • Ahrefs
 • Screaming Frog
 • Website Auditor
 • Google Search Console
 • SEO Web Page Analyzer
 • Panguin tool
Công cụ cải thiện UX/UI
 • Google PageSpeed Insights
 • SERP Simulator
 • Google Mobile Friendly Test
Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa
 • Rank Tracker (trong bộ công cụ của SEO Powersuite)
 • Serprobot

->Tham khảo: Top 30+ Công cụ SEO chuyên nghiệp dành cho Website tốt nhất năm 2023

Các trường phái làm SEO hiện tại

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là thuật ngữ chỉ việc sử dụng các chiến thuật tối ưu SEO tuân thủ các quy định và điều kiện của các công cụ tìm kiếm. Đây là phương pháp tối ưu nhất và trái ngược với SEO mũ đen. Khi thực hiện SEO mũ trắng, các SEOer sẽ đảm bảo tuân thủ tất cả các chính sách của công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, để tránh vi phạm và bị phạt.

Dưới đây là các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) mũ trắng:

 • Tạo nội dung và cung cấp dịch vụ chất lượng để thu hút người truy cập và tăng cường độ tin cậy của trang web
 • Tối ưu thời gian tải trang web để cải thiện trải nghiệm người dùng và đảm bảo tương thích trên các thiết bị di động
 • Sử dụng thẻ meta mô tả chứa các từ khóa phù hợp để cải thiện khả năng tìm kiếm của trang web trên các công cụ tìm kiếm
 • Tối ưu hóa trang web để dễ dàng điều hướng và giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn

SEO mũ đen là gì?

Black Hat SEO, còn được biết đến như SEO mũ đen, là một loại kỹ thuật SEO vi phạm các quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm tăng thứ hạng trang web. Tuy nhiên, sử dụng Black Hat SEO có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho trang web, bao gồm cả việc bị cấm hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm, kể cả các trang web có đường dẫn tới website vi phạm.

Dưới đây là danh sách các kỹ thuật SEO mũ đen mà bạn không nên sử dụng để tối ưu hóa website:

 • Tự động hóa nội dung
 • Doorway Pages
 • Văn bản ẩn hoặc liên kết
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Báo cáo xấu đối thủ
 • Chuyển hướng lén lút
 • Thao tác liên kết
 • Spam thư đánh dấu đoạn trích phong phú
 • Truy vấn tự động đến Google
 • Tạo ra các trang web hoặc tên miền phụ với nội dung trùng lặp
 • Các trang có hành vi độc hại

SEO mũ xám là gì?

Gray Hat SEO là một phương pháp SEO mang tính rủi ro nằm giữa White Hat SEO và Black Hat SEO. Nó có thể dẫn đến cả kết quả tích cực và tiêu cực, tùy thuộc vào cách thực hiện

Tuy nhiên, định nghĩa Gray Hat SEO khá mơ hồ và chưa được xác định rõ ràng bởi Google. Các kỹ thuật và chiến thuật được sử dụng trong Gray Hat SEO không được đề cập trong các tài liệu chính thức của Google, và do đó có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực cho trang web của bạn

Theo chuyên gia tư vấn SEO John Andrew, Gray Hat SEO không phải là một thứ gì đó nằm giữa White Hat SEO và Black Hat SEO, mà thực tế là một cách thức thực hiện SEO không rõ ràng và chưa được xác định rõ ràng bởi Google

Để tránh các hậu quả tiêu cực và nâng cao hiệu quả SEO của trang web, các chuyên gia SEO nên tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn chính thức của Google về White Hat SEO. Tuy nhiên, họ cũng nên cập nhật và nghiên cứu các kỹ thuật mới nhất trong ngành để tối ưu hóa kết quả SEO của trang web

Cập nhật xu hướng SEO mới nhất 2023

Người làm SEO luôn cần cập nhật các xu hướng mới nhật, tìm kiếm ra giải pháp SEO phù hợp để có thể đạt được hiệu quả SEO cao khi các thuật toán của Google cũng như thị trường biến đổi.

Trong bài viết này, WebIT.com.vn Media cập nhật tới bạn 7 xu hướng SEO mới nhất trong năm 2022.

Content tương tác là “Vua”

Video và hình ảnh đã, đang tạo nên những làn sóng. Năm 2023 sẽ còn đòi hỏi nhiều hơn nữa về các yếu tố này nếu bạn muốn trở nên nổi bật. Do đó, bạn cần đầu tư nhiều thời gian, tài nguyên để làm cho nội dung có nhiều sự tương tác và có nhiều lưu lượng miễn phí, lượt share mạng xã hội và tác động tổng thể mà nội dung tạo ra là điều cực kỳ quan trọng.

Tác động của Google MUM

Gianluca Fiorelli cho biết rằng Google MUM sẽ là “người thay đổi cuộc chơi thực sự”. MUM có tiềm năng biến đổi cách Google trợ giúp bạn với các nhiệm vụ tìm kiếm phức tạp.

Do đó, bạn cần phải đảm bảo rằng website của bạn luôn hiển thị trong suốt hành trình tìm kiếm của người dùng. Chẳng hạn từ thông tin tìm kiếm chung về Tp. HCM cho đến cuối cùng là một khách sạn tại Quận 1.

Sử dụng thương hiệu trong phân phối nội dung

Bằng cách xác định vị trí lãnh đạo doanh nghiệp như một bộ mặt của thương hiệu, bạn không chỉ tiếp cận đối tượng hiện tại của họ mà còn nhân bản hóa công ty. Và content là thứ duy nhất hoạt động lâu dài, các doanh nghiệp cần hướng đến xây dựng nội dung giá trị, sáng tạo với bản sắc thương hiệu riêng.

Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết chưa bao giờ là dễ. Nó đòi hỏi nhiều vận động và tốn thời gian. Các chuyên gia dự đoán rằng việc tiếp cận cộng đồng ngày càng khó khăn hơn và việc dựa 100% vào hoạt động tiếp cận cộng đồng để xây dựng liên kết là không bền vững. Hi vọng trong năm 2023 sẽ thấy được sự đa dạng hóa phương pháp tiếp cận xây dựng liên kết của Google trên các nền tảng mới.

AI có tác động lớn đến SEO

Trí tuệ nhân tạo AI đang thay đổi theo cách mọi người tương tác với content trực tuyến. Thuật toán này sẽ hiển thị cho người dùng những thứ mà họ thích và tạo điều kiện thuật lợi cho việc tìm kiếm thông tin trên mạng. Công cụ này cũng cho phép người làm SEO phân tích hiệu suất trang web và tạo ra những chiến lược SEO hiệu quả hơn bằng cách so sánh dữ liệu với đối thủ cạnh tranh cùng điểm chuẩn của ngành.

Chiến dịch Omni Channels (Digital đa kênh)

Các thương hiệu khác nhau trên các kênh khác nhau có thể gây nhầm lẫn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể bỏ qua trang web của bạn trong SERPs vì họ không thấy mọi thứ được kết nối với nhau. Đó là lý do tại sao bạn cần có một cách để tiếp cận gắn kết, tạo sự hợp lý cho tất cả các chiến dịch Digital Marketing.

Trải nghiệm tương tác

Một bổ xung độc đáo cho danh sách xu hướng SEO năm 2023 đó là việc sử dụng các trải nghiệm tương tác. Những thứ như hướng dẫn, quiz, video hay bất kỳ gì ngoài văn bản thông thường đều sẽ thu hút người dùng và tạo tương tác với trang. Điều này làm cho nội dung tốt hơn cho tìm kiếm và cung cấp cho người dùng thông tin ở định dạng dễ nhớ cũng như dễ điều hướng hơn.

Công việc của SEOer làm những gì?

Công việc của một SEOer rất đa dạng. Dưới góc nhìn của một Agency về SEO cũng như theo hướng Digital Marketing, WebIT.com.vn Media liệt kê tới bạn 9 công việc mà SEOer cần phải làm sau đây.

1. Lập kế hoạch SEO

Mục đích của việc lập kế hoạch SEO là để có các hướng đi chính xác và tối ưu hiệu quả cao nhất cho công việc SEO. Một kế hoạch SEO triển khai cần phải xác định rõ được các thông tin như:

 • Mục tiêu của chiến dịch
 • Kết quả cụ thể cần đạt được
 • Các đầu mục công việc cần triển khai
 • Người thực hiện
 • Thời hạn hoàn thành dự án từng giai đoạn.

2. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa cũng tương tự như nghiên cứu thị trường trong Marketing. Công việc này sẽ giúp SEOer xây dựng được chiến lược SEO, hiểu rõ về đối tượng mục tiêu và biết về những thay đổi của Google. Và người làm SEO cần phải hiểu được các Semantic Keyword trong lĩnh vực thực hiện.

3. Cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc website có ảnh hưởng lớn tới khả năng tăng lượng traffic và crawl của Google bot. Đây cũng là công việc mà doanh nghiệp cần phải làm đầu tiên khi xây dựng website.

4. Xây dựng nội dung

Sau khi lên được bộ từ khóa, có website chuẩn cấu trúc SEO thì SEOer cần triển khai nội dung cho trang. Bổ sung thêm những bài viết phù hợp với insight khách hàng để thuyết phục họ vào phễu bán hàng và cập nhật những bài viết cũ định kỳ đảm bảo tối ưu SEO hơn cũng là công việc cần phải làm.

5. Phân tích và tối ưu Onpage

Onpage là một trong hai công việc quan trọng nhất trong quá trình SEO website. Onpage SEO có thể hiểu đơn giản là tất cả những công việc bạn tối ưu trên trang web của mình. Việc tối ưu Onpage tốt giúp website của bạn xuất hiện ở các vị trí kết quả đặc biệt (như feature snippet hoặc knowledge graph) và tiếp cận gần hơn với người đọc.

Để tối ưu hóa nội dung cho người dùng và công cụ tìm kiếm, bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau đây:

 • Tối ưu URL, các thẻ Heading
 • Tối ưu tiêu đề hấp dẫn, tăng CTR
 • Meta Description có đầy đủ cho tất cả các nội dung
 • Xây dựng hệ thống internal links chất lượng
 • Sửa các Broken links
 • Tối ưu thẻ Alt text cho hình ảnh.

6. Tối ưu Offpage

Tất cả công việc tối ưu bên ngoài website của bạn sẽ được gọi là Offpage SEO. Những công việc này bao gồm:

 • Quá trình xây dựng liên kết (link building)
 • Tối ưu mạng xã hội (social)
 • Xây dựng thương hiệu (brand reputation hoặc mention)

Công việc SEO Offpage là một trong những kỹ thuật tốn nhiều thời gian. Bởi quá trình tìm kiếm và xây dựng các hệ thống để tạo ra các tín hiệu quảng bá thương hiệu cũng như website của bạn.

Công việc SEO Offpage tương đối nhạy cảm bởi nếu không đúng quy định của Google rất có thể sẽ khiến cho website của bạn bị phạt vì những ý đồ liên kết vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Tuy nhiên, người làm SEO vẫn luôn dành phần lớn thời gian thực hiện các chiến lược SEO Offpage để cải thiện EAT cho website.

7. Tối ưu với thiết bị di động

Có rất nhiều cách tối ưu website thân thiện hơn với thiết bị di động như:

 • Sử dụng cùng một đường dẫn nhưng tạo giao diện web trên máy tính và điện thoại riêng.
 • Sử dụng hai đường dẫn khác nhau dành riêng cho giao diện web trên máy tính và di động.
 • Sử dụng chung một đường dẫn và giao diện trên máy tính có khả năng co giãn khi vào các thiết bị di động (responsive).

Thông thường, công nghệ Responsive được đa số webmaster lựa chọn tối ưu trang web nhằm tạo sự thân thiện với thiết bị di động. Bởi lẽ, công nghệ này có ưu điểm linh hoạt và có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị, kích thước màn hình, trình duyệt khác nhau.

8. Tối ưu UX/UI cho website

Thiết kế website chú ý tới UX/UI là điều quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang của bạn. Một website được thiết kế giao diện đẹp mắt, bố cục khoa học dễ nhìn, các nút được sắp xếp ở vị trí nổi bật, đảm bảo phù hợp với đối tượng mục tiêu người xem. Đồng thời, trang web cũng cần có tốc độ load nhanh, mượt mà để tăng trải nghiệm người dùng.

Những điều này không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với người truy cập web, giữ chân khách hàng lâu hơn mà còn giúp tăng điểm cộng đối với Google.

->Xem thêm: Google PageSpeed Insight là gì? Cách tối ưu điểm PageSpeed Insight

9. Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn có nhận được nhiều tín hiệu hơn về cả SEO Onpage và SEO Offpage. Lúc này, bạn cần phải sử dụng các công cụ để phân tích và đo lường hiệu quả cho quá trình SEO.

Có rất nhiều công cụ SEO hỗ trợ bạn làm việc này, tuy nhiên, có 2 công cụ quan trọng nhất đó là Google AnalyticsSearch Console.

Một số thông tin nổi bật về quá trình phân tích như:

 • Số lượng khách hàng truy cập
 • Nhân khẩu học
 • Thời gian khách ở lại trên trang
 • Tăng trưởng của website so với tháng trước
 • Những trang được truy cập nhiều nhất
 • Ranking mới
 • Tỷ lệ chuyển đổi bài viết
 • Liên kết mới.

Kỹ năng cần có của SEOer

Công việc SEO rất phức tạp, đòi hỏi người làm SEO phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, kỹ năng để có thể theo kịp xu hướng SEO của thời đại. Để làm việc với SEO đạt hiệu quả, SEOer cần đảm bảo có đầy đủ các kỹ năng sau đây:

Tư duy kỹ thuật

Công việc SEO phần lớn liên quan tới kỹ thuật. Đây sẽ là công việc cực kỳ phù hợp với những người có khả năng tư duy logic, thích làm việc với những con số. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung nhiều tài liệu kiến thức chuyên ngành để có tư duy kỹ thuật tốt hơn với SEO.

Khả năng phân tích, suy luận

Đây là kỹ năng quan trọng để có thể giúp bạn phân tích được về đối thủ, thị trường, website, thương hiệu, khả năng SEO của trang web, từ khóa, các số liệu báo cáo,… Bởi chỉ có vậy, bạn mới có được chiến lược SEO phù hợp và biết định hướng phát triển SEO tốt nhất cho từng giai đoạn.

Kỹ năng sắp xếp và phân loại

Sử dụng Excel, Google sheet thành thạo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong khi làm SEO. Bởi bạn phải thường xuyên cần phân tích, sắp xếp, phân loại về từ khóa, bài viết, các số liệu,… Nếu bạn không sử dụng thành thạo công cụ này thì quá trình làm việc sẽ rất khó khăn.

Kỹ năng liên quan tới lập trình

Dù làm về Marketing nhưng SEO lại có liên quan mật thiết tới website. Bởi vậy, bạn cũng cần có những kỹ năng cơ bản liên quan tới lập trình để tự xử lý một số vấn đề phát sinh thay vì phải nhờ tới đội ngũ lập trình.

Một số câu hỏi về SEO

Như đã nói, công việc SEO cực kỳ đa dạng, và khi làm việc với SEO, bạn sẽ có vô vàn vấn đề cần giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về SEO của những SEOer mới vào nghề bạn có thể cũng từng quan tâm tới.

SEO Online bao lâu thì có kết quả?

Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực và mỗi thị trường sẽ có mức độ cạnh tranh khác nhau. Chưa kể tới đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp, thương hiệu,… Tùy vào từng dự án, giai đoạn và đơn vị tiến hành SEO mà sẽ cho ra những hiệu quả SEO khác nhau.

Thông thường, WebIT.com.vn Media sẽ đạt được hiệu quả SEO từ 3 tháng đến 6 tháng. Một số thị trường khó, nhiều đối thủ cạnh tranh lớn thì từ 10 đến 12 tháng sẽ có kết quả.

SEO có cần phải học IT?

Lập trình và SEO có mối liên kết chặt chẽ với nhau, đặc biệt là trong việc tối ưu hóa website để thu hút nhiều lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm. Hiểu về lập trình sẽ giúp cho việc thực hiện các chiến lược SEO được dễ dàng hơn, vì ngôn ngữ lập trình chính là nền tảng của website. Nếu bạn hiểu được ngôn ngữ này, bạn sẽ dễ dàng đọc và chỉnh sửa mã nguồn website, giúp website của bạn trở nên dễ đọc và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Tuy vậy, để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn không cần phải có kiến thức sâu về lập trình, chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản là đủ

Thế nào là một website tốt đối với Google?

Một website tốt là một website được tối ưu toàn diện, tốc độ load web nhanh chóng, thân thiện với công cụ tìm kiếm và mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Muốn SEO hiệu quả, Google đánh giá cao, người xem ở lại lâu và thực hiện nhiều hành động, thậm chí là chuyển đổi, bạn cần phải tối ưu thật tốt.

Nên chọn SEO hay quảng cáo Google?

Mỗi hình thức Marketing sẽ có ưu và nhược điểm riêng. SEO lâu có kết quả hơn Google Ads nhưng đổi lại sẽ mang tới kết quả bền vững và lâu dài.

Bạn không mất chi phí cho quảng cáo nhưng vẫn tiếp cận được đối tượng khách hàng có nhu cầu, tăng độ phủ thương hiệu trên internet. Trong khi đó, Google Ads chỉ tập trung 1 số từ khóa nhất định, sẽ rất tốn kém nếu bạn chạy quảng cáo cho nhiều từ khóa.

Chưa kể, khi hết quảng cáo, hiệu quả từ Ads sẽ không còn, khách hàng khó tìm kiếm được bạn. Nhưng SEO web khi tối ưu xong từ khóa đó thì hiệu quả có thể kéo dài vài tháng, vài năm thậm chí còn hơn nếu bạn tối ưu SEO tốt, bài bản.

Tham khảo: Nên chọn SEO hay Google Adwords: Hình thức nào quảng cáo tốt nhất?

Làm sao để đưa website lên Top đầu kết quả tìm kiếm?

Để đưa website lên Top đầu kết quả tìm kiếm là mong muốn của mọi SEOer khi làm SEO. Đây cũng là mục tiêu chung của tất cả các doanh nghiệp đang sở hữu website. Nhưng để đưa website lên Top, bạn cần đảm bảo tối ưu SEO hiệu quả ở mọi mặt trên website, thấu hiểu công cụ tìm kiếm và nắm rõ thuật toán Google.

Cách tốt nhất là bạn nên tìm tới những đơn vị SEO chuyên nghiệp để được tư vấn chiến lược và hỗ trợ đưa website lên Top nhanh, an toàn.

Phương pháp SEO nào hiệu quả nhất hiện nay?

Không có một phương pháp SEO nào là hiệu quả nhất. Hiệu quả của phương pháp SEO sẽ tương ứng với từng dự án, loại hình doanh nghiệp, từng giai đoạn và năng lực đơn vị SEO tiến hành nó.

SEO tổng thể có hợp đồng hay không?

Tại WebIT.com.vn Media, chúng tôi luôn soạn thảo hợp đồng rõ ràng, minh bạch với đầy đủ điều khoản và cam kết về kết quả SEO khi hợp tác với khách hàng. Nếu như quá trình SEO không đạt được như những gì đã cam kết, WebIT.com.vn luôn có chính sách xử lý thoả đáng cho khách hàng.

SEO Top 1 toàn bộ từ khoá trên Google có dễ dàng không?

Câu trả lời là KHÔNG!Để SEO top overall từ khoá là điều rất khó, phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố khác nhau như sức mạnh website, website có chuẩn SEO hay không, SEO Onpage, Offpage, hệ thống nội dung website có thực sự hay hay không…

SEO Marketing online cam kết top hay không?

Mọi đơn vị làm SEO overview chuyên nghiệp đều sẽ có cam kết top cho bạn. Nhưng để thực hiện đúng như cam kết được đề ra hay không thì tuỳ thuộc vào độ uy tín của đơn vị đó, có rất nhiều đơn vị SEO marketing từ khoá giá rẻ không làm được như cam kết hoặc sẽ dùng những thủ thuật SEO Google “bẩn” để giúp web khách hàng lên top nhưng sau đó sẽ dẫn đến hệ luỵ là website bị Google phạt và mất trắng tất cả.

SEO có cần biết viết content?

Content là yếu tố quyết định tới 80% một bài viết có lên top hay không. Và tất nhiên, nếu vậy thì bạn sẽ cần phải biết viết content. Dù thuê đội ngũ viết thì bạn cũng cần có kiến thức và kỹ năng để kiểm tra content và tối ưu trước khi đưa bài lên website của mình.

SEO có cần biết thiết kế?

Bài viết sẽ cần có cả nội dung chữ và hình ảnh/video. Không phải lúc nào hay đội nào cũng có thiết kế riêng để “trả bài” mỗi khi cần. Nếu người làm SEO biết làm ảnh/video thì công việc SEO của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nên tự SEO website hay sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi có một bài phân tích chi tiết từ chuyên gia SEO 10+ năm kinh nghiệm, mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Như đã nói, SEO là một công việc cực kỳ phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức. Dù một bài viết rất dài trên đây cũng chưa thể nói hết về SEO. Nhưng hi vọng, với bài chia sẻ này của WebIT.com.vn Media, bạn sẽ có nắm rõ SEO là gì và lập kế hoạch SEO website cần làm những gì, cách SEO website lên top Google ra sao. Nếu bạn cần biết thêm nhiều về SEO, hãy thường xuyên truy cập vào WebIT.com.vn để cập nhật các kiến thức mới liên tục nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY